Phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị khởi tố ở khung hình phạt nào?

Bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "xâm phạm chỗ ở người khác", bị can Nguyễn Hải Nam và bị can Lâm Hoàng Tùng có thể đối diện với án tù từ 1 năm đến 5 năm.

Bị can Nguyễn Hải Nam tại căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận, dẫn đến bị khởi tố, bắt tạm giam /// CẮT TỪ CLIP

Bị can Nguyễn Hải Nam tại căn nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận, dẫn đến bị khởi tố, bắt tạm giam Bị can Nguyễn Hải Nam từng là thẩm phán, Phó chánh án TAND Q.4 (TP.HCM) và bị can Lâm Hoàng Tùng từng là giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM.

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), bị can Nguyễn Hải Nam, bị can Lâm Hoàng Tùng cùng một số người khác đã có hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương.

"Khi vụ việc đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), thì bị can Nguyễn Hải Nam và đồng phạm có nguy cơ phải đối mặt với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù quy định tại khoản 2 điều này", luật sư Lê Trung Phát cho biết.

"Trong trường hợp trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi Hội trưởng chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) bổ sung.

Phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị khởi tố ở khung hình phạt nào? - ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an Q.1 thực hiện lệnh khám xét nhà riêng bị can Lâm Hoàng Tùng

Cần làm rõ dấu hiệu “bắt” trẻ em

Đứng ở góc độ của Hội Bảo vệ quyền trẻ em, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhận định: "Đối với thân thể trẻ em, luật pháp nghiêm cấm không được ai xâm phạm; nếu một người lạ, không có mối quan hệ gì với gia đình mà vào bắt con người ta đi, thì sẽ vi phạm Luật Trẻ em và pháp luật hình sự".

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đề nghị cơ quan điều tra xem xét rõ 3 yếu tố, gồm: camera ghi lại sự việc, mối quan hệ giữa bị can Nguyễn Hải Nam, bị can Lâm Hoàng Tùng và người mẹ 3 đứa bé, cùng phản ứng của người giữ trẻ tại thời điểm đó.

"Nếu có dấu hiệu ông Nam, ông Tùng tự ý vào nhà và tự ý “bắt” trẻ khi không có quan hệ với người mẹ, không được sự cho phép của người giữ trẻ, thì nên khởi tố thêm tội", luật sư Nữ nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Trung Phát cũng cho rằng, ngoài việc xâm phạm chỗ ở của người khác, bị can Nguyễn Hải Nam và một số người đi cùng, đã có hành vi chiếm đoạt 3 cháu bé con bà Thảo. Hành vi này có dấu hiệu của tội “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”, nên cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra làm rõ vấn đề này.

"Bắt" 3 đứa bé với ý định đưa khỏi căn nhà nhưng bị ngăn cản

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 19.9, hàng chục người, trong đó có ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng tự ý xông vào căn nhà đang tranh chấp trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM), ngang nhiên tiến hành “cưỡng chế”.

Sau đó, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ căn nhà trên) gửi đơn đến Báo Thanh Niên và nhiều cơ quan chức năng khác, tố ông Nguyễn Hải Nam, thẩm phán, Phó chánh án TAND Q.4 (TP.HCM) và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, "chiếm" nhà, “bắt” 3 đứa bé con bà Thảo (3,5 tháng tuổi, 1,5 tuổi, 2,5 tuổi) với ý định đưa khỏi căn nhà này nhưng bị ngăn cản.

Nguồn: Thanhnien

Tin tức khác