THÔNG TIN GÓI VAY TÍN DỤNG CỦA CHÍNH PHỦ

Do dịch bệnh Covid-19 nên Nhà nước đã quyết định tung ra gói vay tín dụng trị giá 285.000 tỷ đồng  với 4 mục tiêu:

Thứ nhất, nhằm cho vay mới hỗ trợ các doanh nghiệp hay hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 (hỗ trợ thanh khoản, nhu cầu vốn lưu động…).

Thứ hai, nguồn vốn chính của các gói này là tiền gửi của người dân và doanh nghiệp chứ không phải nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Thứ ba, cơ chế, quy trình cho vay về cơ bản giống như cho vay thương mại thông thường, trách nhiệm vay – trả thuần túy là giữa các ngân hàng và bên vay vốn, song có điểm khác biệt là thủ tục sẽ cần nhanh gọn hơn, linh hoạt hơn, lãi suất ưu đãi hơn – tùy thuộc vào từng dự án, khách hàng vay vốn.

Thứ bốn, tập trung cho vay những lĩnh vực ưu tiên, những lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đối tượng của các gói vay tín dụng này là cá nhân/doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đó tập trung vào 5 ngành chịu tác động tiêu cực bao gồm: 

  • Du lịch, lữ hành, khách sạn
  • Giao thông vận tải
  • Thương mại
  • Các ngành sản xuất theo chuỗi có nguồn cung ứng nguyên liệu từ nước ngoài
  • Thương mại nông, lâm, thủy hải sản, hàng tiêu dùng.

Và để được vay vốn, các doanh nghiệp phải chứng minh họ bị thiệt hại, sau đó là chứng minh được dòng tiền và có phương án trả nợ tốt.

Khi đã có cơ sở về việc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có nhu cầu vay vốn, khách hàng có thể tìm đến các ngân hàng thương mại đang triển khai các gói tín dụng ưu đãi để làm thủ tục vay vốn.

Tin tức khác